การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการกินของนิสิต เปรียบเทียบพฤติกรรมการกินของนิสิตที่มีปัจจัยส่วนบุคคลแตกต่างกัน และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ด้านโภชนาการกับพฤติกรรมการกินของนิสิตปริญญาตรี คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนิสิตปริญญาตรีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา จำนวนทั้งสิ้น 357 คน โดยเครื่องมือคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการศึกษา พบว่า นิสิตมีพฤติกรรมการกินทั้งสามด้าน ได้แก่ ด้านการเลือกกินอาหาร ด้านวิธีกินอาหารและด้านสุขอนามัยอยู่ในระดับปานกลาง การเปรียบเทียบพฤติกรรมการกินกับปัจจัยส่วนบุคคลพบว่านิสิตที่มีเพศแตกต่างกันมีพฤติกรรมการกินด้านวิธีกินอาหารแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 นิสิตที่มีชั้นปีแตกต่างกันมีพฤติกรรมการกินด้านการเลือกกินอาหารและด้านสุขอนามัยแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 นิสิตที่มีภูมิลำเนาแตกต่างกัน มีพฤติกรรมการกินทั้ง 3 ด้านไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและนิสิตที่มีรายได้ต่อเดือนแตกต่างกัน มีพฤติกรรมการกินทั้ง 3 ด้านไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ อีกทั้งนิสิตมีความรู้ด้านโภชนาการอยู่ในระดับสูง แต่ผลการเปรียบเทียบความรู้ด้านโภชนาการกับพฤติกรรมการกินพบว่า นิสิตที่มีความรู้ด้านโภชนาการระดับสูงมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการกินด้านวิธีกินอาหาร (r = .223) และ พฤติกรรมการกินด้านสุขอนามัย (r = .218) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
|