หน้าแรก
เผยแพร่ข้อมูล
ผลงานนิสิต
รายละเอียดผลงานนิสิต
ชื่อผลงาน (ไทย) : พฤติกรรมการกินของนิสิตปริญญาตรี คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
ชื่อผลงาน (อังกฤษ) : EATING BEHAVIORS OF HUMANITIES AND SOCIAL SCIENCES UNDERGRADUATE STUDENTS AT BURAPHA UNIVERSITY
ปีการศึกษา : 2560
บทคัดย่อ (ไทย) :

            การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการกินของนิสิต  เปรียบเทียบพฤติกรรมการกินของนิสิตที่มีปัจจัยส่วนบุคคลแตกต่างกัน และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ด้านโภชนาการกับพฤติกรรมการกินของนิสิตปริญญาตรี  คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา  กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนิสิตปริญญาตรีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา จำนวนทั้งสิ้น 357 คน โดยเครื่องมือคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

          ผลการศึกษา พบว่า นิสิตมีพฤติกรรมการกินทั้งสามด้าน ได้แก่ ด้านการเลือกกินอาหาร ด้านวิธีกินอาหารและด้านสุขอนามัยอยู่ในระดับปานกลาง การเปรียบเทียบพฤติกรรมการกินกับปัจจัยส่วนบุคคลพบว่านิสิตที่มีเพศแตกต่างกันมีพฤติกรรมการกินด้านวิธีกินอาหารแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05  นิสิตที่มีชั้นปีแตกต่างกันมีพฤติกรรมการกินด้านการเลือกกินอาหารและด้านสุขอนามัยแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05  นิสิตที่มีภูมิลำเนาแตกต่างกัน มีพฤติกรรมการกินทั้ง 3 ด้านไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและนิสิตที่มีรายได้ต่อเดือนแตกต่างกัน มีพฤติกรรมการกินทั้ง 3 ด้านไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ  อีกทั้งนิสิตมีความรู้ด้านโภชนาการอยู่ในระดับสูง แต่ผลการเปรียบเทียบความรู้ด้านโภชนาการกับพฤติกรรมการกินพบว่า นิสิตที่มีความรู้ด้านโภชนาการระดับสูงมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการกินด้านวิธีกินอาหาร (r = .223) และ พฤติกรรมการกินด้านสุขอนามัย (r = .218) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

 

บทคัดย่อ (อังกฤษ) :
ผู้สร้างผลงาน : สุชานันท์ เซี่ยงเทศ
อาจารย์ที่ปรึกษา : สุภัสตรา เก้าประดิษฐ์ ทรัพย์ชูกุล
ย้อนกลับ